Thứ Hai, 22 tháng 9, 2014

NGƯỜI DÂN DƯƠNG NỘI GIỮ ĐẤT TIẾP TỤC BỊ TUYÊN ÁN TÙ


Bà Cấn Thị Thêu, một người kiên cường trong việc đấu tranh giữ đất tại Dương Nội, cùng chồng và một người khác là ông Lê Văn Thanh hôm nay bị đưa ra xét xử tại tòa án nhân dân quận Hà Đông, thành phố Hà Nội về tội chống người thi hành công vụ.
Tòa kết án bà Cấn Thị Thêu 15 tháng tù, chồng bà ông Trịnh Bá Khiêm 18 tháng tù và ông Lê Văn Thanh 12 tháng tù. Gia Minh theo dõi và tường trình một số thông tin liên quan phiên xử ba người vừa nêu trong ngày 19 tháng 9.
Bắt bớ, ngăn chặn
Đây là phiên xử thứ hai đối với 7 người dân Dương Nội giữ đất sau phiên hôm ngày 15 tháng 9 xử hai bà Nguyễn Thị Ngân và Nguyễn Thị Toàn về tội chống người thi hành công vụ và bị kết án mỗi người 6 tháng tù giam.
Cũng tương tự các phiên xử dù được nói là công khai tại Việt Nam, phiên xử hai vợ chồng bà Cấn Thị Thêu ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh cũng rất giới hạn số người được vào dự tòa.
Tin cho biết chỉ có một người con gái của hai ông bà Thêu - Khiêm và một người thân khác được vào dự tòa mà thôi. Trong khi đó hai đứa con trai của hai ông bà này là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư bị bắt khi cùng nhiều bà con Dương Nội khác tập trung ở một địa điểm cách xa tòa.
Một người thân của gia đình cho biết thông tin về việc bắt giữ người dân cũng như anh Trịnh Bá Tư:
Tôi ra thì bà con đã tụ tập rồi, lúc đó chưa mở phiên tòa. Tất nhiên không vào dự được và ở ngoài đường. Bà con tụ tập khá đông, tinh thần, khí thế rất kiên cường.
-Ông Lê Hùng
“Sáng nay tập trung một chỗ nhưng họ đuổi, và bắt một số về phường La Khê. Công an ở đó nói rằng khi nào xong phiên tòa thì thả. Số bắt về phường La Khê khoảng 20 người thôi, còn dân ở ngoài vẫn đông. Tôi biết chính xác Trịnh Bá Tư ở phường La Khê vì có người nhìn thấy. Trịnh Bá Phương thì không ai nhìn thấy.
Cả Phương và Tư sáng nay khi cùng với mọi người hô hào, thì họ quây bắt Phương và Tư mỗi người lên một xe taxi chở đi. Khi họ bắt Tư, tôi giằng nhau với họ, Tư xông ra. Công an quá đông, và không làm gì được Tư thì họ còn bóp cả chim của Tư rồi ấn vào xe chở đi. Khi bắt Phương và Tư đi thì chúng tôi lại tập trung vào chỗ buổi sáng.”
Ông Lê Hùng, trưởng ban điều hành Hội Bầu Bí Tương Thân, người muốn tham dự phiên xử nhưng rồi bị giải tán, cho biết lại tình hình lúc ông có mặt với bà con Dương Nội trong sáng ngày 19 tháng 9 như sau:
“Tôi ra thì bà con đã tụ tập rồi, lúc đó chưa mở phiên tòa. Tất nhiên không vào dự được và ở ngoài đường. Bà con tụ tập khá đông, tinh thần, khí thế rất kiên cường. Họ cầm những khẩu hiệu mà tôi thấy nội dung khá rõ ràng, kiên quyết ví dụ như “Cướp đất của dân, bắt dân bỏ tù: một tội ác không thể dung thứ’; thế rồi những khẩu hiệu đòi người cụ thể, chính quyền dã man… Tất cả những khẩu hiệu rất thiết thực và nội dung rất chủ đích. Mọi người giương những khẩu hiệu cầm trên tay đó, tôi cũng nhập với bà con và chĩa những khẩu hiệu đó ra phía ngoài đường. Đúng giờ đi làm nên cũng gây sự chú ý của rất nhiều người đi đường.

Người dân Dương Nội kêu gọi trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh, ảnh chụp tại Hà Nội hôm 19/9/2014. Citizen photo.
Sau đó mấy phút loa công an ra rả mời lên vỉa hè, mặc dù đó là đường vào tòa đã bị cấm; tôi và bà con cũng lên vỉa hè; nhưng tiếp tục cầm và giương cao những khẩu hiệu cho người đi đường họ biết. Thế nhưng chỉ được vài phút thôi, một xe buýt lớn trờ tới, rồi lực lượng dân phòng cũng như công an chìm, nổi len vào bà con và nói yêu cầu bà con giải tán; ngay cả vỉa hè cũng không được đứng nữa. Mọi người di chuyển đi về hướng phía Hà Đông lên phía Hòa Bình. Mấy anh em chúng tôi ngồi quanh chỗ tòa án đó. Quanh chỗ đó công an rút dần, và vắng vẻ, không có ai.
Tôi nghĩ tình hình cũng chỉ như thế thôi vì tôi biết hôm nay có Đại sứ quán Hoa Kỳ đến dự và hình như được vào trong tòa. Không khí gọi là ‘mát mẻ’ như thế hiếm hoi và theo tôi nghĩ là duy nhất.
Tôi yên trí thế nên trong khi chờ kết quả cũng về nhà để theo dõi trên mạng xem có tường thuật gì chi tiết không. Về tôi bật mạng lên thì hóa ra không phải như thế, họ cũng bất chấp; khi khuất khỏi tòa án một đoạn xa họ bắt đầu dở thói côn đồ và đàn áp dân với việc bắt một số lên xe và hai con của chị Cấn Thị Thêu.”
Bảy người bị bắt
Kể từ tháng 3 năm nay, chính quyền địa phương tại phường Dương Nội, quận Hà Đông tiến hành bắt bảy người dân địa phương đấu tranh chống thu hồi đất tại đó. Cụ thể vào ngày 26 tháng 3, hai ông Trần Văn Sang, Trần Văn Miên bị bắt, sau đó chính quyền gửi giấy về gia đình nói hai ông bị bắt về tội gây rối trật tự. Thông tin những người dân Dương Nội cho biết có thể hai ông này bị đưa ra xét xử vào ngày 23 tháng 9 tới đây.
Thế nhưng chỉ được vài phút thôi, một xe buýt lớn trờ tới, rồi lực lượng dân phòng cũng như công an chìm, nổi len vào bà con và nói yêu cầu bà con giải tán; ngay cả vỉa hè cũng không được đứng nữa.
-Ông Lê Hùng
Vào ngày 22 tháng tư hai bà Nguyễn Thị Ngân và Nguyễn Thị Toàn bị bắt và bị ra tòa về tội danh chống người thi hành công vụ với bản án 6 tháng tù giam cho mỗi người.
Trong đợt cưỡng chế ngày 25 tháng tư vừa qua, bà Cấn Thị Thêu cùng chồng là ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh bị bắt.
Trong suốt những tháng qua hai người con trai của hai ông bà Cấn Thị Thêu- Trịnh Bá Khiêm là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cùng bà con Dương Nội tuần hành đến các cơ quan chức năng trung ương, thành phố và các cơ quan truyền thông tại Hà Nội với yêu cầu trả tự do cho những người bị bắt vì họ vô tội.
Theo anh Trịnh Bá Phương cho biết mẹ của anh từ trong trại giam đã gửi thư về nhà bày tỏ lập trường kiên định, dù từng bị mua chuộc với những khoản lớn.
Trước khi bị bắt, bà Cấn Thị Thêu từng để lại di chúc nói rõ nếu bà bị bức cung, nhục hình chết trong khi giam giữ thì bà mong người dân mang xác bà đến các cơ quan chính quyền Hà Nội và chính phủ để làm rõ sự việc.
Hôm ngày 12 tháng 9, hai anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư và đại diện bà con có gặp đại diện của Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và được hứa cơ quan này quan tâm đến phiên xử ngày 19 tháng 9.
Người dân Dương Nội từng đẩy lùi một số cuộc cưỡng chế của chính quyền địa phương nhằm giữ đất đai của họ không để bị thu hồi cho chủ dự án là Tập đoàn Nam Cường. Tuy nhiên, lực lượng cưỡng chế cả ngàn người với đủ thành phần gồm công an, dân phòng và cả những tên gọi là ‘đầu gấu’ vào ngày 25 tháng tư đã trấn áp người dân và bằng mọi cách bắt đi người mà họ cho là ‘cầm đầu’- bà Cấn Thị Thêu.

NGƯỜI DÂN KHẮP NƠI KÉO ĐẾN ỦNG HỘ 3 DÂN OAN DƯƠNG NỘI TRƯỚC PHIÊN TÒA TỐ CÁO CHẾ ĐỘ

 Lúc 8 giờ sáng nay, 19/9/2014, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa sơ thẩm nhằm trả thù những dân oan Dương Nội đã can đảm chống lại bọn quan tham cướp đất. 
Hàng trăm dân oan từ khắp nơi như Văn Giang, Tuyên Quang… đã kéo đến để theo dõi phiên tòa, đồng thời ủng hộ những người đấu tranh chống áp bức, bất công.
3 dân oan Dương Nội là bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh sẽ bị đưa ra xét xử tại trụ sở tòa án nhân dân quận Hà Đông với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’.
Cả 3 người đều bị bắt giam hôm 25/4/2014, sau khi nhà cầm quyền CS đưa hàng ngàn công an kéo đến đàn áp nông dân Dương Nội để cướp đất.
Được biết, thân nhân của những người bị đưa ra xét xử đều không nhận được giấy tham dự phiên tòa. Ngay từ sáng sớm, lực lượng công an đông đảo đã được huy động lập hàng rào, bao vây mọi ngả đường dẫn vào trụ sở tòa án.

An ninh thắt chặt trước phiên tòa 3 dân oan Dương Nội
Trước đó một ngày, tất cả những nông dân Dương Nội đều bị công an kéo đến nhà để lập biên bản và đe dọa người dân không được đến tham dự phiên tòa.
Dù vậy, trò răn đe của nhà cầm quyền CSVN đã không còn hù dọa được ai. Người dân khắp nơi, già trẻ lớn bé đang đồng loạt đổ về khu vực tòa án, trên tay mang khẩu hiệu có nội dung: “Bắt người vô tội để cướp đất là một tội ác”.
Khí thế của nông dân khắp nơi trước phiên tòa tố cáo chế độ (Video: Facebook Trịnh Bá Tư)
Trời Hà Nội sáng nay trở nên u ám và có dấu hiệu chuyển mưa, nhưng cũng không ngăn được sự ủng hộ của nhân dân đối với những người can đảm đấu tranh chống lại bọn quan tham cướp đất. 
Tổng cộng có 7 dân oan Dương Nội đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam để trả thù vì chống lại hành vi cướp đất.
Trước đó, hôm 15/9, hai dân oan Dương Nội là bà Nguyễn Thị Ngân và bà Nguyễn Thị Toàn đã bị nhà cầm quyền CSVN lén lút mang ra xét xử. Mỗi người bị kết án 6 tháng tù giam.
2 dân oan Dương Nội còn lại là các ông Trần Văn Sang và Trần Văn Miên sẽ bị xét xử vào ngày 23/9/2014 sắp tới.
* Cập nhật: Lúc 9:30', hai người con trai của dân oan Cấn Thị Thêu và chồng là ông Trịnh Bá Phương đã bị công an bắt cóc. Được biết, hai anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư không được vào trong  tham dự phiên tòa xử bố mẹ mình, khi cùng bà con đến biểu tình bên ngoài thì bị hai anh bị CA bắt cóc và hành hung gần khu vực số 47 Quang Trung, Hà Đông.
Nhiều người dân đến tham dự phiên tòa cũng bị công an đàn áp, đánh đập rất dã man.
Video cảnh đàn áp, đánh đập bên ngoài phiên xử 3 dân oan Dương Nội 
Chủ tọa ngăn cản việc bào chữa, luật sư bỏ về giữa chừng
Theo facebook Trần Thu Nam, luật sư bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu cho biết:
Thật sự là điều thất vọng. Sau khi kiểm tra những người có mặt, vắng mặt tại phiên toà, Hội đồng xét xử không hỏi ý kiến của Luật sư và các bị cáo về việc mắng mặt của các nhân chứng. Luật sư không thấy có mặt nhân chứng trong danh sách triệu tập hỏi thì được nói là do sai lỗi đánh máy, không đưa tên vô danh sách. 
Luật sư thấy phiên toà có những dấu hiệu không bình thường bởi: Các bị cáo bị xét xử về tội danh chống người thi hành công vụ nhưng các nhân chứng có mặt tại phiên toà toàn công an, những người dân chứng kiến khách quan không ai được triệu tập đến. Luật sư xin thay đổi Thẩm phán đồng thời là chủ toạ phiên toà nhưng đã không được chấp nhận. 
Sau khi luật sư hỏi một số công an là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, bắt đầu bộc lộ những lời khai giả dối. Công an Bính nói rằng khoá tay trái bà Thêu vào tay phải của mình, khi luật sư đưa ra bức ảnh rằng viên công an này đang dùng tay trái kéo bà Thêu thì ngọng.
Sau phần luận tội, đại diện VKS đề nghị mức án đối với ba người thấp nhất từ 12-15 tháng, cao nhất từ 15-18 tháng tù giam. Luật sư bắt đầu đưa ra quan điểm bào chữa thì vị chủ toạ ngắt lời liên tục, cản trở luật sư bào chữa. Do không thể thực hiện được việc bào chữa, và kết quả bào chữa đối với phiên toà này chắc chắn sẽ không được xem xét. Vì vậy, hai luật sư đã ra về không tiếp tục phiên toà.
Nều tư pháp VN không phục vụ nhân dân mà phục vụ nhóm lợi ích.
Những người dân vô tội đang bị đưa vào tù vì dám chống đối đến nhóm lợi ích này, một kiểu lạm dụng quyền lực, lạm dụng nhà tù.Lúc 13:30', phiên tòa ô nhục đã chấm dứt với những bản án tàn ác đối với 3 dân oan Dương Nội:
- Ông Trịnh Bá Khiêm bị kết án 18 tháng tù giam
- Bà Cấn Thị Thêu bị kết án 15 tháng tù giam
- Ông Lê Văn Thanh bị kết án 12 tháng tù giam
Hai người con của ông Trịnh Bá Khiêm và bà Cấn Thị Thêu là các anh Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cùng hàng chục nông dân Dương Nội đã bị công an hành hung, sau đó đưa về giam giữ tại trụ sở CA phường La Khê, quận Hà Đông.
Sau khi phiên tòa kết thúc, những người bị bắt vẫn tiếp tục bị công an giam giữ đến khuya cùng ngày. Đông đảo nông dân Dương Nội lập tức kéo đến căng bạt, quyết đấu tranh đòi người trước trụ sở CA.
Trước áp lực của người dân, đến khoảng 10:30 tối, nhà cầm quyền CSVN đã buộc phải trả tự do cho những người bị bắt giam phi pháp.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét