Thứ Năm, 30 tháng 4, 2015

4 ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ ĐƯỢC 'TRIỆU TẬP' SANG TÀU CÙNG TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG


Bạn đọc danchunglambao - Trưa ngày 7/4/2015, TBT Nguyễn Phú Trọng đã đặt chân đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức kéo dài 4 ngày tại Trung Cộng.
Dù chuyến đi được nói diễn ra vội vã, nhưng đảng cộng sản Việt vẫn đưa sang Trung Cộng một phái đoàn hùng hậu gồm 5 uỷ viên bộ chính trị và 6 uỷ viên trung ương đảng – đều là những nhân vật đầy quyền lực.

Tháp tùng chuyến đi của TBT Nguyễn Phú Trọng là 4 uỷ viên bộ chính trị gồm có: bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng CA Trần Đại Quang, trưởng ban tuyên giáo trung ương Đinh Thế Huynh, phó chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Trong số này, đại tướng Phùng Quang Thanh được dự đoán là một ứng cử viên nặng ký cho chức tổng bí thư đảng vào năm 2016. Là người đứng đầu lực lượng quân đội, tướng Thanh luôn tỏ ra thần phục Trung Cộng một cách vô điều kiện.

3 uỷ viên còn lại vẫn đủ tuổi để được giữ lại bộ chính trị để chia ghế trong khoá tới. Đặc biệt, đại tướng CA Trần Đại Quang nhờ khai gian tuổi nên vẫn là nhân vật trẻ tuổi nhất trong bộ chính trị.
Ngoài ra, TBT Nguyễn Phú Trọng còn mang sang Trung Cộng một loạt các uỷ viên trung ương đảng nhiều quyền lực, hứa hẹn sẽ lọt vào bộ chính trị khoá tới như: Bí thư trung ương đảng Trần Quốc Vượng, bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh, trưởng ban đối ngoại trung ương Hoàng Bình Quân…
Theo một số dự báo, vấn đề nhân sự tại đại hội đảng lần thứ 12 sắp tới sẽ được phía Trung Cộng mang ra bàn thảo trong cuộc gặp lần này.
Trong một động thái ve vãn TBT Nguyễn Phú Trọng, phía Trung Cộng sẽ tiếp đón người đứng đầu đảng CSVN tại đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. 
Sau chuyến đi Trung Cộng, TBT Trọng dự kiến sẽ sang thăm Hoa Kỳ một tháng sau đó. Dù vậy, thể thức đón tiếp vẫn đang là một vấn đề tranh cãi. Đối với người Mỹ, Nguyễn Phú Trọng vẫn chỉ là người đứng đầu một đảng chính trị, không thể được xem là một nguyên thủ quốc gia.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét