Thứ Năm, 20 tháng 3, 2014

TƯỜNG THUẬT BUỔI THẢO LUẬN CỦA MẠNG LƯỚI BLOGGER VIỆT NAM VỀ QUYỀN TỰ DO ĐI LẠI

Báo động: Sau khi tham dự buổi thảo luận nhân quyền, lúc 11h35', blogger Trịnh Anh Tuấn (Facebook Gió Lang Thang) trên đường về đã bị an ninh thường phục đánh đập dã man tại đoạn đường Giải Phóng (gần ga Giáp Bát). 
Trịnh Anh Tuấn khẳng định những kẻ tham gia vụ hành hung chính là các viên an ninh thường phục trước đó đã xuất hiện trong buổi cà-phê nhân quyền để theo dõi. 
Trên đường về, blogger này bị ít nhất 3 viên an ninh thường phục bám sát. Khi lái xe đến gần ga Gia Bát, 3 người này bất ngờ lao đến đạp xe khiến Tuấn bị ngã xuống mặt đường. Chưa kịp ngồi dậy thì Trịnh Anh Tuấn bị cả 3 viên an ninh thường phục lao đến đánh đập túi bụi khắp người. 
Sau khi đánh người dã man, cả 3 viên an ninh lập tức lên xe bỏ chạy. Blogger Trịnh Anh Tuấn bị đánh sưng mặt, chảy máu với nhiều vết xước khắp người. Điện thoại bị đập vỡ tung tóe. 
 Trịnh Anh Tuấn sinh năm 1989, là thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.  

Blogger Trịnh Anh Tuấn (Gió Lang Thang) bị CA hành hung sau khi tham dự buổi thảo luận của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về Quyền tự do đi lại (Ảnh: Facebook Bạch Hồng Quyền)
*
Lúc 09h30 sáng ngày 20/3/2014, buổi thảo luận của Mạng Lưới Blogger Việt Nam với chủ đề "Công dân bị cấm xuất cảnh vì lý do an ninh - nhìn từ quan điểm Quốc tế" đã diễn ra tại quán cà-phê Joma Bakery Coffee (22 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Khoảng 30 người đã có mặt tại buổi thảo luận. Thành phần tham dự gồm có đại diện các sứ quán Đức, Úc, Thụy Điển, liên minh Châu Âu; TS Nguyễn Quang A, giáo sư Chu Hảo, ông Nguyễn Hoàng Đức... và các thành viên thuộc Mạng Lưới Blogger Việt Nam.
Đại diện phía công an không có mặt, mặc dù blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trước đó đã chính thức gửi lời mời cục trưởng cục quản lý xuất nhập cảnh (bộ CA). Đáng chú ý, một thành viên trong nhóm 'phản bác tuyên bố 258' là cô Hoàng Thị Nhật Lệ cũng có mặt để tham dự buổi thảo luận.
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chia sẻ: "Mặc dù có những khó khăn nhưng buổi cà phê vẫn diễn ra như đã thông báo".


Những người đến tham dự buổi thảo luận của MLBVN về Quyền tự do đi lại (Ảnh: CTV Danlambao)

Địa điểm tổ chức buổi thảo luận là quán Cafe Joma sáng nay đã thông báo đóng cửa một phần vì lý do 'bảo dưỡng định kỳ'.

Tuy vậy, bên ngoài, cuộc thảo luận vẫn diễn ra như dự định với sự tham dự của đại sứ quán Đức, đại sứ quán Úc, Thuỵ Điển và đại diện của liên minh Châu Âu.

Đặc biệt hôm nay còn có sự tham gia của một nhóm bạn trẻ đại diện cho những người phản bác tuyên bố 258. Sau khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự do đi lại của công dân, đại diện MLBVN bắt đầu buổi thảo luận.

Video: Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Hồ Nhật Thành phát biểu bắt đầu buổi thảo luận của MLBVN về Quyền tự do đi lại và giới thiệu khách mời đến tham dự.

Trích phát biểu của blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành:
Chủ đề hôm nay sẽ tiếp nối chủ đề ở Sài Gòn về việc tự do đi lại. Từ khi tuyên bố 258 ra đời và có những hoạt động như ra nước ngoài vận động quốc tế, vận động Đại Sứ Quán... thì tình trạng người dân bị cấm xuất cảnh ngày một nhiều hơn. Nhất là các thành viên đã tham gia ký tuyên bố 258, thì tất cả đều bị cấm xuất cảnh.

Chính phủ Việt Nam dùng một lý do an ninh chung chung, biên bản cấm xuất cảnh không được thông báo trước cho người bị cấm. Một lý do chung áp dụng cho tất cả những người bị cấm xuất cảnh, là một lý do rất là mơ hồ là vì “ninh quốc gia” và không giải thích thêm lý do an ninh cụ thể nó là cái gì? Những người bị cấm, người ta vi phạm, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia ở điểm nào, mục nào và ảnh hưởng tới tình trạng an ninh như thế nào thì không được giản thích.

Chính vì cái luật mơ hồ và lý do 'an ninh quốc gia' như vậy nên đã tạo ra một không gian rất lớn cho lực lượng an ninh hành xử tùy tiện. Họ có thể cấm bất cứ ai nếu họ cảm thấy ảnh hưởng tới quyền lợi của họ. Nó tạo ra một khoảng trống về sự vi phạm nhân quyền rất lớn. Họ cấm vì an ninh quốc gia, đơn giản vậy thôi và không giải thích thêm gì nữa.

Vì tất cả những lý do đó, buổi hội thảo hôm nay, đại diện ở Sài Gòn đã phân tích một số điểm sai trong luật Việt Nam.

Chúng ta cùng nhìn ra một góc bên ngoài là “Quốc tế nghĩ gì về lý do an ninh quốc gia”.  Thực ra, lý do an ninh quốc gia tất cả các nước đều có, nhưng họ áp dụng và cấm rất rõ ràng chứ không mơ hồ như Việt Nam.

Các vị khách mời gồm:

Mr. Philip đến từ ĐSQ Đức
Mr. David đến từ ĐSQ Úc
Mr. Alex đến từ Liên Minh Châu Âu

Trong buổi hôm nay còn có Giáo sư Chu Hảo và bác Nguyễn Quang A.

Hôm nay rất vui mừng có thêm nhóm của bạn Hoàng Thị Nhật Lệ. Xét về mặt quan điểm về đối với Chính Phủ Việt Nam, Nhật Lệ có quan điểm thiên về ủng hộ bên chính phủ VN và thường gây ra bất đồng. Có những người có quan điểm khác trong buổi hôm nay rất vui. 
Đại diện sứ quán Úc và Đức có mặt tham dự buổi thảo luận (Ảnh: CTV Danlambao)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét