Thứ Năm, 25 tháng 7, 2013

CHUYẾN THĂM MỸ CỦA ÔNG TRƯƠNG TẤN SANG: SỨC ÉP TRÊN HỒ SƠ NHÂN QUYỀN


Anh Vũ

Hôm nay, 25/07/2013, chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang có cuộc gặp với tổng thống Mỹ Obama tại Nhà trắng. Trước cuộc hội đàm quan trọng nhất của chuyến đi này, chính giới Mỹ, các tổ chức phi chính phủ và hội đoàn của người Việt đã liên tục có các yêu cầu tổng thống Obama phải gây sức ép mạnh hơn nữa với Việt Nam trên hồ sơ nhân quyền.

Chuyến công du của ông Trương Tấn Sang trở thành chuyến đi chịu nhiều áp lực trên hồ sơ nhân quyền lớn nhất từ trước đến nay của một lãnh đạo Việt Nam tới Hoa Kỳ. Nhà báo Phạm Trần tại Washington phân tích:
photo13.JPG
Người Việt ở Mỹ biểu tình chống Chủ tịch nước VN Trương Tấn Sang bên ngoài Nhà Trắng, sáng hôm 25 tháng 7.
 RFA


Sáng hôm nay 25 tháng 7 vào lúc 8 giờ, giờ Washington DC đồng bảo Việt kiều của nhiều tiểu bang đã tập trung tại trung tâm thuơng mại Eden thuộc tiểu bang Virginia để được xe buýt chở vào thủ đô đến công viên La Fayette đối diện với Nhà Trắng biểu tình chống Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự kiến sẽ gặp gỡ với Tổng thống Barak Obama vào sáng hôm nay tại White House.
Phóng viên Kính Hòa của đài chúng tôi có mặt từ sớm và ghi nhận những hoạt động của đồng bào như sau:
"Đoàn kiều bào đang ở khu thương mại Eden chuẩn bị lên xe buýt để ra thủ đô Washington biều tình chống Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Tôi nhận thấy có khoảng 200 nguời ngoài cộng đồng vùng Maryland và Virginia còn có nhiều nhóm khác đến từ Tennessee, Illinoirs, Louisiana, Florida họ đã chuẩn bị rất nhiều cờ vàng ba sọc đỏ cùng với những khẩu hiệu như “Tự do cho các tù nhân chính trị tại Việt Nam”, “Nhân quyền cho Việt Nam”, “chống cưỡng chế đất đai trái phép ở Việt Nam”... .những chiếc áo thun có mang những giòng chữ như “Phải trả tự do cho những blogger ở Việt Nam” đặc biệt là 3 nguời “Anh Ba Sagon, Điếu Cầy, Tạ Phong Tần”.
Đoàn biều tình dự định lên đuờng vào lúc 8 giờ và chúng tôi sẽ tường trình tiếp những thông tin mới nhất."
Được biết người Việt tại nhiều tiểu bang tập trung trong lần biểu tình này có thể lên đến hơn hai ngàn người. Phóng viên Thanh Quang của Á Châu Tự Do sẽ có tuờng trình trực tiếp sự kiện này mời quý vị đón theo dõi.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét